FOMO là gì? FUD là gì?

Thảo luận trong 'Tin Công Nghệ & Tạp Chí Kinh Tế' bắt đầu bởi Thánh địa Bitcoin, 7/8/19.

 • Google checker:
  1. Địa phương:

   Location
  2. Tình trạng:

   Status
  3. Giá bán:

   0 VNĐ
  4. Số điện thoại:

   091146997
  5. Địa chỉ:

   trần não quận 2 Xem Bản Đồ
  6. Thông tin:

   7/8/19, 0 Trả lời, 13 Đọc
 1. Thánh địa Bitcoin

  Thánh địa Bitcoin New Member

  Tham gia ngày:
  4/7/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

  Cập nhật những tin tức mới nhất 24/24 với Thánh địa Bitcoin

  FOMO là gì?
  FOMO là ghi tắt của chữ Fear Of Missing Out, hiểu nôm na là sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm xúc sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, gây ít nhiều hậu quả.

  Người mắc hội chứng FOMO thường có cảm giác sợ hãi bản thân sẽ bỏ lỡ điều tuyệt vời nào đó, chẳng hạn như một mối quan hệ xã hội, một trải nghiệm mới lạ, một khoản đầu từ siêu lợi nhuận hay các sự kiện thú vị khác. Nói cách khác, người mắc phải hội chứng này luôn sợ rằng mình đã đưa ra quyết định sai lầm khi dành thời gian làm việc này mà không phải việc kia.

  Nghiên cứu chỉ ra rằng hội chứng FOMO thường gặp ở người trong độ tuổi tử 18 đến 33. Một cuộc khảo sát tìm ra rằng khoảng 2/3 số người trong nhóm tuổi này thừa nhận thường xuyên mắc hội chứng này. Bằng cách này hay cách khác, dù nhu cầu và mong muốn khác nhau nhưng FOMO có thể bắt gặp ở bất cứ ai, bất cứ lĩnh vực nào, bất kể bạn thích ẩm thực, du lịch, mua sắm hay đầu tư tài chính.

  Trong Trade coin, FOMO là cảm giác khi một đồng coin nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn, khi đó bạn nghĩ đến việc các Trader khác đang có một “khoản lời” lớn và điều này thúc đẩy bạn mua coin đó ngay lập tức để kiếm lời, hành động này được gọi là FOMO.

  [​IMG]

  FUD là gì?
  FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, hiểu nôm na là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

  Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác hoang mang, sợ hãi của trader khi xuất hiện những tin tức không tốt về thị trường trên phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này dẫn đến việc bán tháo coin một cách không cần thiết làm cho giá thị trường sụt giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá voi, cá mập thu gom coin với giá rẻ.

  [​IMG]

  FOMO và FUD trong đời sống hàng ngày
  Chúng ta không chỉ bắt gặp hội chứng tâm lý FOMOFUD trong thị trường tài chính mà trong đời sống xã hội hàng ngày cũng thấy. Sự phát triển của mạng xã hội khiến hội chứng FOMO trở nên trầm trọng hơn. Những ví dụ tiêu biểu về FOMO như các bạn trẻ liên tục kiểm tra facebook để không bỏ lỡ những thông tin từ bạn bè, từ các ngôi sao phim ảnh, ca nhạc. Việc bỏ lỡ này khiến bạn trẻ không biết được các “tin nóng” để tham gia “tám” cùng bạn bè, mặc dù không phải tin nào cũng quan trọng.

  Biểu hiện khác của FOMO như là phải cố gắng mua 1 cái iphone mới trong trào lưu ai cũng mua iphone, mặc dù không sử dụng hết tính năng hoặc các tính năng vẫn như cái iphone hiện tại đang dùng. Bạn sẽ bị FOMO vì bạn sợ ai cũng có iphone mới mà bạn thì không. Thế là hi sinh vài tháng lương cho con iphone mà bạn cũng chỉ dùng để nghe, gọi, nhắn tin và lướt facebook.

  Có một thống kê cho thấy tầm 56% số người sử dụng mạng xã hội có mắc phải hội chứng FOMO. Sự phổ biến của nhiều loại mạng xã hội cũng như hàng loạt trang tin tức khiến cho FOMO ngày càng trở nên phổ biến hơn.

  FOMO trong lĩnh vực đầu tư, lý giải vì sao Trader dính đỉnh dính đáy
  Trader cũng là con người, vì vậy chắc chắn là cũng mắc phải FOMO. FOMO là một hội chứng tâm lý, mà Trader là người phải chịu gánh nặng tâm lý gần như mỗi ngày, vì vậy, FOMO trong giới đầu tư tài chính có thể khá trầm trọng.

  Một kênh đầu tư gần đây đang khá hot là đầu tư Bitcoin. Giá Bitcoin đột nhiên tăng lên gấp vài lần chỉ trong thời gian ngắn. Điều này khiến các Trader hoặc nhà đầu tư chưa kịp mua vào Bitcoin “nháo nhào” nhảy vào mua vì sợ bỏ lỡ một xu hướng tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai.

  FOMO từng “giết chết” thị trường tài chính thế giới nhiều lần trong lịch sử. Gần đây nhất là bong bóng đầu tư vào các công ty internet những năm 2000 tại Mỹ. Lúc đó, ai cũng sợ là mình sẽ bỏ lỡ làn sóng này, thế là nhảy vào mua quyết liệt. Sau khi bong bóng dotcom tan vỡ, nhiều công ty internet quay về giá trị thực bằng không, khiến đa số nhà đầu tư thua lỗ, phá sản.

  Hội chứng FOMO ở Việt Nam chúng ta thấy là các làn sóng đầu tư vào chứng khoán năm 2007, vàng năm 2008 – 10, bất động sản cũng tầm 2008 – 10. Cứ sau một làn sóng như vậy, FOMO khiến các nhà đầu tư không am hiểu mà chỉ nhảy vào bởi sợ bỏ lỡ cơ hội bị thua lỗ.

  Có một câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư là “Khi thị trường tham lam thì đó là lúc nên rời cuộc chơi” vì đó là lúc hội chứng FOMO tác động diện rộng lên thị trường, khiến cho thị trường bị bong bóng.

  Áp dụng FOMO để lừa đảo ra sao?
  Bobby Azarian – Tiến sĩ nổi tiếng về tâm lý học đã chia sẻ:

  Khi Bitcoin ngày càng đi vào đời sống, thị trường tiền cryptocurrency cũng nở rộ. Hàng ngày, các nhà đầu tư chứng kiến nhiều loại cryptocurrency với mức tăng chóng mặt chỉ trong vài giờ. Mỗi tháng, có ít nhất 2 đến 3 đợt bơm lớn, gây sự chú ý lớn của cộng đồng. Ngay khi các đợt bơm diễn ra, thông tin được nhanh chóng phát tán trên các mạng xã hội, facebook, twitter, reddit, tạo ra làn sóng mọi người đổi vào mua do sợ bị bỏ rơi (FOMO).

  Với cơ chế như vậy, chỉ cần đẩy vài thông tin ảo, thị trường sẽ dậy sóng, giá tăng phi mã, làm nhà đầu tư và những công ty phát hành giàu lên nhanh chóng. Không chỉ nhà đầu tư cố gắng tạo hiệu ứng FOMO trong cộng đồng. Ngay cả những người nổi tiếng, chuyên gia tư vấn tài chính, những người mong muốn gây chú ý bằng việc dự đoán giá các loại coin, cũng phần nào đóng góp vào quá trình bơm thổi của thị trường. Nhanh chóng, giá các coin này tăng phi mã gấp vài lần, không quan trọng nó có ứng dụng thực tế gì trong cuộc sống.

  Nhưng mỗi đợt bơm này không thể kéo dài, cho dù đồng coin tốt đến đâu, hay thông tin quan trọng ra sao, giá thường nhanh chóng đi xuống khi FUD bắt đầu được phát tán. Vòng quay FUD – FOMO đã trở thành phần khá dễ đoán của thị trường crypto. Khi thị trường nóng, FOMO nhanh chóng được phát tán. Khi có tin xấu FUD sẽ được phát tán. Rõ ràng, trong trường hợp nào thì nỗi sợ cũng là yếu tố chi phối thị trường lớn nhất.

  Azarian giải thích với độc giả của Psychology Today:

  Nếu là người ngoài cuộc, hội chứng FOMO – FUD có thể là một trò giải trí đáng xem. Nhưng thật sự đây không phải là một trò chơi. Điều tưởng chừng như đơn giản này lại đem đến hậu quả tài chính nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư.

  Các tổ chức hay cá nhân sử dụng hội chứng FOMO này như là một cách để lừa đảo. Bọn chúng đưa nạn nhân vào các hội thảo, vẽ ra những công nghệ hoặc kênh đầu tư mới, sau đó cho “chim mồi” chen nhau để mua hàng hoặc tham gia đầu tư. Các nạn nhân do tâm lý yếu, thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên lập tức bị FOMO, sợ bị lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú, thế là vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy.

  Tất cả những thứ như hội thảo hoành tráng, khách hàng chen lấn xô đẩy, công nghệ mới…là những thứ để tạo hội chứng FOMO mà thôi.

  [​IMG]

  Cách để vượt qua FOMO và FUD trong Trade coin
  Hai động thái chống lại những sai lầm trong giao dịch tiền ảo như sau:

  • Việc đầu tư coin gắn liền với các nguyên tắc cơ bản và biểu đồ. Nếu biểu đồ của đồng coin có xu hướng tốt và các nguyên tắc cơ bản có ở đó, hãy gắn bó với chiến lược của bạn và lấy cảm xúc từ nó.
  • Chú ý FUD sớm và phản ứng tương ứng. Nếu bạn nghĩ rằng giá của một đồng xu sẽ giảm một cách phi lý, hãy thiết lập các điểm dừng của bạn và chuẩn bị sẵn sàng để mua lại chúng.
  Tất nhiên, đó là lời khuyên rất chung chung, sẽ không áp dụng cho tất cả mọi tình huống. Ví dụ nó còn phụ thuộc vào chiến lược trade coin của bạn là ngắn hạn hay dài hạn, v..v…
   

Chia Sẻ Trang Này