Smart Contract (Hợp đồng thông minh): Blockchain Technology sẽ thay thế luật sư

Thảo luận trong 'Tin Công Nghệ & Tạp Chí Kinh Tế' bắt đầu bởi Thánh địa Bitcoin, 11/7/19.

 • Google checker:
  1. Địa phương:

   Location
  2. Tình trạng:

   Status
  3. Giá bán:

   0 VNĐ
  4. Số điện thoại:

   091146997
  5. Địa chỉ:

   trần não quận 2 Xem Bản Đồ
  6. Thông tin:

   11/7/19, 0 Trả lời, 33 Đọc
 1. Thánh địa Bitcoin

  Thánh địa Bitcoin New Member

  Tham gia ngày:
  4/7/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Vậy Smart Contract là gì và nó giúp ích gì cho nhân loại?

  Hãy cùng Thánh địa Bitcoin tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

  Smart Contract là gì?


  Smart có nghĩa là Thông minh.

  Contract có nghĩa là Hợp đồng. Là một cam kết, thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên (trên tư cách pháp nhân) để làm hoặc không làm một việc nào đó trong khuôn khổ pháp luật. Hợp đồng giống như một bản khế ước được soạn thảo trên giấy, bằng lời nói…. và cần phải có bên thứ ba làm chứng. Như vậy sẽ mất thời gian và không minh bạch.

  Smart Contract có nghĩa là Hợp đồng thông minh. Bạn có thể hiểu đây là một giao thức quản lí hợp đồng đảm bảo tính nhanh gọn và minh bạch.

  Smart contract là một bộ giao thức đặc biệt với mục tiêu là để đóng góp, xác nhận hay tiến hành quá trình đàm phán và thực hiện hợp đồng. Nó cho phép chúng ta triển khai giao dịch mà không cần thông qua một bên thứ ba trung gian.

  Những giao dịch này hoàn toàn dễ dàng truy dấu và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Smart contract chứa trong mình toàn bộ những thông tin chi tiết về các điều khoản và thực hiện chúng một cách tự động.

  Một trong những điều tốt nhất về ứng dụng blockchain là bởi vì đây là một hệ thống phi tập trung tồn tại giữa tất cả các bên được phép, nên không cần phải trả tiền trung gian (Middlemen) và nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và xung đột. Blockchains có vấn đề của họ, nhưng chúng được đánh giá, không thể phủ nhận, nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn các hệ thống truyền thống, đó là lý do tại sao các ngân hàng và chính phủ đang chuyển sang chúng.

  [​IMG]

  Hợp đồng thông minh dùng làm gì?

  Smart Contract giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không xung đột trong khi tránh các dịch vụ của người trung gian.

  Cách tốt nhất để mô tả hợp đồng thông minh là so sánh công nghệ với máy bán hàng tự động. Thông thường, bạn sẽ đến một luật sư hoặc một công chứng viên, trả tiền cho họ và chờ trong khi bạn nhận được tài liệu. Với các hợp đồng thông minh, bạn chỉ cần thả một bitcoin vào máy bán hàng tự động (tức là sổ cái) và ký quỹ, bằng lái xe hoặc bất cứ thứ gì rơi vào tài khoản của bạn. Hơn nữa, hợp đồng thông minh không chỉ xác định các quy tắc và hình phạt xung quanh một thỏa thuận theo cách tương tự như hợp đồng truyền thống, mà còn tự động thực thi các nghĩa vụ đó.

  Như Vitalik Buterin, lập trình viên Ethereum, 22 tuổi, đã giải thích về nó tại Hội nghị thượng đỉnh DC Blockchain gần đây , “theo cách tiếp cận hợp đồng thông minh, một tài sản hoặc tiền tệ được chuyển vào một chương trình và chương trình này chạy mã này và đôi khi nó chạy mã này tự động xác nhận một điều kiện và nó tự động xác định xem tài sản sẽ được chuyển cho người này hay trả lại cho người khác, hoặc liệu nó có nên được hoàn trả ngay lập tức cho người đã gửi nó hoặc một số kết hợp của chúng hay không”. Trong khi đó, sổ cái phi tập trung cũng lưu trữ và sao chép tài liệu mang lại sự an toàn và bất biến nhất định.

  Một ví dụ về hợp đồng thông minh

  Dưới đây là mã cho một hợp đồng thông minh cơ bản được viết trên blockchain Ethereum . Hợp đồng có thể được mã hóa trên bất kỳ nền tảng blockchain nào, nhưng Ethereum chủ yếu được sử dụng vì nó mang lại khả năng xử lý không giới hạn.

  [​IMG]

  Một ví dụ hợp đồng thông minh trên Ethereum.

  Hợp đồng quy định rằng người tạo ra hợp đồng sẽ được trao 10.000 BTC (tức là bitcoin); nó cho phép bất cứ ai có đủ số dư để phân phối các Bitcoin này cho người khác.
   

Chia Sẻ Trang Này